หน้าหลัก

20 กุมภาพันธ์ 2562

ขอบคุณค่ะที่ช่วยให้หนูได้มีของโปรดรับประทาน (Read in English)


ถ้าสุ่มให้คนไทย 20 คนบอกอาหารไทยจานโปรดมาคนละ 5 เมนู เมนูปลาดุกต้องครองใจใครคนหนึ่ง และถ้า ‘โอวัลติน’ เด็กหญิงวัย 9 ปีอยู่ในกลุ่มคนที่ถูกสุ่มดังกล่าว รับรองเธอจะบอกว่า “แกงปลาดุกค่ะ อร่อย หนูชอบ”


โอวัลติน เป็นเด็กใน โครงการอุปการะเด็ก ของ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ครอบครัวของเธอได้รับการสนับสนุนให้มีแหล่งอาหารในครัวเรือนด้วยการเลี้ยงสัตว์ไว้เป็นอาหารจากโครงการพัฒนาฯ ทุ่งหว้า จ.สตูล เพื่อที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งมี 3 ประเภทให้เลือก ได้แก่ การเลี้ยงปลาดุก การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ และการเลี้ยงไก่บ้าน แม่ของโอวัลตินได้ตัดสินใจเลือกเลี้ยงปลาดุกเพราะเป็นอาหารที่ลูกสาวโปรด


ครอบครัวของโอวัลตินได้รับลูกปลาดุก 500 ตัวพร้อมอาหารลูกปลา 4 กระสอบ แต่บ้านที่เช่าอาศัยอยู่เป็นหลังเล็กๆ ไม่มีพื้นที่ให้เลี้ยงปลา ป้าเยาว์อาสาสมัครโครงการพัฒนาฯ ทุ่งหว้าจึงให้ครอบครัวนี้ใช้ที่ว่างหน้าบ้านของเธอขุดบ่อเลี้ยงปลา


บ่อปลาของครอบครัวโอวัลตินมีขนาด 2 x 3 เมตรใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีทั้งร่มเงาและแดดรำไร ทำให้อุณหภูมิน้ำในบ่อกำลังดีไม่ร้อนไม่เย็นลูกปลาจึงอยู่อย่างสบายๆ อีกทั้งผู้เลี้ยงตัวน้อยไม่เคยปล่อยให้พวกมันต้องอดอาหารสักมื้อเดียวถึงแม้บ่อปลาจะอยู่ห่างจากบ้าน 2 กิโลเมตร เพราะทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนและตอนเย็นระหว่างกลับจากโรงเรียนไปบ้านโอวัลตินจะนั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์แม่มาให้อาหารลูกปลา ส่วนในวันหยุดเรียนเธอจะชวนเพื่อนมาที่บ่อปลาและให้อาหารปลาด้วยกัน


“หนูชอบมองดูลูกปลาเวลาที่มันขึ้นมากินอาหารที่เราโยนให้ค่ะ เพื่อนหนูเค้าก็ชอบค่ะ” โอวัลตินยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อเฝ้าสังเกตดูความเจริญเติบโตของลูกปลาอย่างสม่ำเสมอ และหัวใจของเธออิ่มเอมที่ได้เห็นพวกมันโตวันโตคืน


คงอีกไม่นานลูกปลาดุกเหล่านี้ก็จะโตพอสำหรับทำเป็นอาหาร เมื่อถึงเวลานั้นบนโต๊ะอาหารของครอบครัวโอวัลตินจะไม่เพียงมีแกงปลาดุกที่โอวัลตินโปรดเท่านั้น แต่จะมีเมนูปลาดุกหลากหลายให้ทุกคนได้อิ่มอร่อยและมีสุขภาพที่แข็งแรงจากโปรตีนดีๆ ของเนื้อปลา โดยที่ไม่ต้องนำเงินที่พ่อแม่ได้จากการทำงานรับจ้างทั่วไปครั้งละ 300 บาทไปซื้อ แต่ยังสามารถนำปลาดุกบางส่วนไปขายเป็นรายได้เสริม และบางส่วนเผื่อแผ่ให้เพื่อนบ้านได้รับประทานด้วย


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


โอวัลตินพูดด้วยรอยยิ้มว่า “หนูดีใจมากที่สามารถเลี้ยงปลาดุกได้ค่ะ หนูได้มีของโปรดทาน ขอบคุณค่ะ”


สำหรับเด็กหญิงในวัย 9 ขวบดังเช่น ‘โอวัลติน’ การพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็กในช่วงวัยนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การส่งเสริมด้านการอ่านออกเขียนได้ เพื่อเติมเต็มการเรียนรู้ให้แก่เด็ก เพิ่มความพร้อมสำหรับการศึกษาในวิชาต่างๆ ในระดับที่สูงขึ้นต่อไป แต่ถ้าท้องยังหิว ครอบครัวยังไม่พร้อมที่จะดูแลลูกๆ ให้มีอาหารที่มีประโยชน์ได้รับประทาน สมาธิในการเรียนและสมองของเด็กก็จะไม่พร้อมสำหรับการเรียนรู้ มูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงดำเนินงานพัฒนาและส่งเสริมให้ครอบครัวของเด็กในโครงการอุปการะเด็กมีแหล่งอาหารที่มั่นคงในครัวเรือน ซึ่งนอกจากจะทำให้ทุกคนในครอบครัวได้อิ่มท้องในทุกมื้อแล้ว แหล่งอาหารที่มั่นคงในครัวเรือนยังก่อประโยชน์เป็นอาชีพและเป็นรายได้สำหรับนำมาจุนเจือทุกคนในบ้านให้ได้มีความเป็นอยู่อย่างพอเพียงอีกด้วย