หน้าหลัก

31 สิงหาคม 2560

ต้นกล้าแห่งการให้ (Read in English)


หากเปรียบชีวิตของ กล้า – ชาญศักดิ์ เด็กหนุ่มวัย 22 ปี จากเมืองขอนแก่น เป็นต้นไม้ ต้นกล้าต้นนี้คงไม่ต่างจากลูกไม้ที่ปลิวไปตกบนดินแตกระแหง มีรักที่ทุ่มเทจากแม่เป็นน้ำเลี้ยงชีวิต เติมด้วยหยาดน้ำใจจากผู้อุปการะที่รินรดให้ตั้งแต่เขาอายุ 7 ปีจนปัจจุบัน ต้นกล้านี้ค่อยๆ เติบใหญ่ อีกไม่นานเขาก็จะเข้มแข็งพอได้เป็นร่มเงาแก่แม่ ให้ดอกออกผลแบ่งปันสู่ชีวิตข้างเคียง


แม่แยกทางกับพ่อขณะกำลังตั้งครรภ์กล้า ตาและยายเสียไปก่อนหน้านั้นแล้ว กล้าเติบโตมาในบ้านหลังเล็กๆ กับแม่และพี่ชาย การทำนาได้ผลเพียงมีข้าวอิ่มท้อง งานรับจ้าง และฝีมือในการทำขนมไทย ช่วยให้แม่มีรายได้มาเลี้ยงดูลูกๆ “ตอนเล็กๆ ผมช่วยแม่ขายขนม ตื่นตี 5 นำขนมไปเดินขายในหมู่บ้านก่อนไปโรงเรียน กลับจากโรงเรียนก็มาช่วยทำของขายวันต่อไป เหนื่อย แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่มีเงิน” กล้าเล่า


โครงการอุปการะเด็ก และการพัฒนาความอยู่ดีมีสุขแก่เด็ก ครอบครัว และชุมชน จาก โครงการพัฒนาฯ แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มีค่ายิ่งสำหรับกล้าและครอบครัว กล้ามีโอกาสด้านการศึกษา ได้รับการเติมเต็มทักษะชีวิตอย่างต่อเนื่อง ต่างจากพี่ชายที่ต้องหยุดเรียนเนื่องจากความขัดสน แม่ของกล้ายังได้รับส่งเสริมด้านการเกษตรที่เป็นอาชีพหลัก ทำปุ๋ยเพื่อลดต้นทุน ปลูกผักสวนครัว และเลี้ยงปลา เป็นแหล่งอาหารในครอบครัว และจำหน่ายเพิ่มรายรับ “พี่ชายแก่กว่าผม 8 ปี ออกจากเรียนเพื่อช่วยแม่ทำมาหากิน ลดภาระไม่ให้หนักไปที่แม่คนเดียว ตอนยังเล็กผมทำได้แค่ช่วยขายของ โตขึ้นผมจึงเริ่มทำงานช่วยแม่” กล้าถ่ายทอดเรื่องราว


แม้กิ่งก้านจะยังไม่แข็งแรง แต่กล้าก็ตัดสินใจไปทำงานในวงหมอลำกับลุงตั้งแต่อายุ 11 ปี “ผมชอบร้องเพลง ลุงเห็นแววเลยชวนไปทำงานด้วย เช้าไปโรงเรียน เย็นไปกับวงดนตรี อาศัยหลับระหว่างเดินทาง พอตอนเช้าก็ตื่นไปโรงเรียนครับ ทำแบบนี้ตั้งแต่ ป.5 – ม.6 รายได้วันละ 250-300 บาท บางวันมีเงินพิเศษจากคนฟังเพิ่มด้วย ได้เงินมาก็ให้แม่เก็บไว้”


ชีวิตในวงหมอลำของกล้า เริ่มต้นที่การเป็นแดนเซอร์ พัฒนาจนได้เป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง เลื่อนชั้นเป็นหมอลำ ที่ต้องใช้ทักษะการร้องขับขานบรรยายเรื่องราวต่างๆ ด้วยทำนองเพลงแบบอีสาน


ช่วงปิดเทอมตอน ม.5 กล้าได้เรียนตัดเย็บชุดหมอลำจากรุ่นพี่ เขาเรียนรู้ได้ไว เกิดเป็นอีกอาชีพระหว่างเรียน ค่าตัดชุดละ 3,000 บาท กล้านำเงินที่หาได้เพิ่มนี้ให้แม่เก็บไว้ซ่อมบ้าน กล้าไม้ต้นนี้รู้ดีว่าเขาจะเติบโตอย่างแข็งแรง ยั่งยืน ต้องมีรากที่มั่นคง “ถึงจะทำงานแต่ผมก็ไม่เคยทิ้งการเรียน แบ่งเวลาทำงาน เวลาเรียนให้พอดีกัน” ความตั้งใจส่งให้กล้ามีผลการเรียนที่ดี ทำให้เขาได้รับทุน โครงการส่งน้องจบ ป.ตรี จากมูลนิธิศุภนิมิตฯ ช่วยค่าใช้จ่ายในการเรียนของกล้าให้ยังคงดำเนินต่อไป

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


กล้าทุ่มเทให้กับการเรียนในสาขาภาษาไทย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี หยุดงานในวงหมอลำ เหลือเพียงงานตัดเย็บ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ช่วยสนับสนุนจักรเย็บผ้าแก่เขาด้วย ควบคู่กับการร้องเพลง ทั้งกับวงของมหาวิทยาลัย ในงานรื่นเริง รวมถึงล่ารางวัลจากการประกวด ล่าสุดเขามีโอกาสแสดงพลังเสียงใน รายการศึกวันดวลเพลง ช่อง ONE ด้วย เติมให้เขามีใช้จ่ายพอเพียง และมีเหลือให้แม่ที่เขารักสุดจิตด้วย


ต้นกล้านี้ค่อยๆ เติบโตเป็นต้นไม้แห่งการให้ “รักจากแม่ น้ำใจจากผู้อุปการะ ทุนที่ช่วยให้ผมได้เรียนปริญญาตรี และความช่วยเหลือที่ได้รับจากมูลนิธิศุภนิมิตฯ เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากเป็นครู เป็นผู้ให้ที่ยิ่งใหญ่ ครูปลูกฝังเยาวชนให้เป็นคนดีของสังคม เด็กคือต้นกล้า ต้องบำรุงเขาด้วยความรู้และคุณความดี นี่คือความตั้งใจเพื่อตอบแทนสิ่งที่ผมเคยได้รับ” กล้ากล่าว


ปัจจุบัน กล้า – ชาญศักดิ์ ศึกษาอยู่ปีที่ 4 ด้วยผลการเรียน 3.88 เกียรตินิยมอันดับหนึ่งอยู่ไม่เกินเอื้อม “ทุกครั้งที่เหนื่อยจะมองไปที่แม่ ทำให้ผมมีกำลังใจสู้ อดทน ผมต้องทำให้สำเร็จ ผมจะเป็นครูสอนเด็กๆ เป็นครูเพื่อมีรายได้เลี้ยงดูแม่และครอบครัวให้สบายขึ้น” กล้าย้ำแรงใจยิ่งใหญ่ที่หล่อเลี้ยงเขาให้เติบโตเช่นทุกวันนี้