หน้าหลัก

28 ตุลาคม 2562

‘อัมพร’ มุ่งสู่ดาว ก้าวไปทำฝันให้เป็นจริง (Read in English)


เมื่อพ่อผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวเสียชีวิต แม่ของอัมพรต้องทำงานหนักเพื่อให้ลูกๆ ได้เรียนหนังสือ และทุกคนในบ้านได้มีพอกินในทุกๆ วัน อัมพรรู้ทันทีว่าความฝันที่ต้องการจะเป็นครูนั้นคงไม่มีวันเป็นจริง ความดีที่เธอตั้งใจทำเสมอ และความกตัญญูต่อแม่ทำให้เธอได้รับพรจากฟ้า และมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น


อัมพรได้รับความช่วยเหลือจากโครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาฯ แม่สรวย จ.เชียงราย ด้วยน้ำใจที่ “ผู้อุปการะ” ของอัมพรได้มอบให้กับเธออย่างต่อเนื่องตั้งแต่อัมพรเรียนอยู่ระดับประถม เพิ่มเติมด้วยทุนจาก โครงการส่งน้องจบ ป.ตรี อีกหนึ่งโครงการพิเศษของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือเด็กที่มีความตั้งใจจริงกับการเล่าเรียน ได้มีโอกาสศึกษาต่อในระดับปริญญาตามที่ตั้งความหวังเอาไว้ ทำให้อัมพรสามารถเติบโต และก้าวเดินสู่ความฝันที่อยากจะเรียนสูงๆ ได้สำเร็จ


ทั้งค่าบำรุงการศึกษา ชุดนักเรียน เสื้อกันหนาว อุปกรณ์การเรียนต่างๆ ที่อัมพรได้รับช่วยส่งเสริมให้เธอมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการศึกษา นอกจากนี้ อัมพรยังได้รับการพัฒนาให้มีจิตสาธารณะ และมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นผ่านการร่วมทำกิจกรรมส่งเสริมความรู้นอกห้องเรียน การพัฒนาทักษะชีวิต และเข้าค่ายบำเพ็ญประโยชน์ในชุมชน ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ให้การพัฒนาแก่เยาวชน เธอมักใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมช่วยงานต่างๆ ของชุมชนอยู่เสมอ


รวมถึงครอบครัวของอัมพรก็ได้รับความช่วยเหลือด้วย แม่ได้ปลูกผักสวนครัวไว้กินกันเองในบ้าน แบ่งปันเพื่อนบ้านเมื่อมีผักมากพอ ตลอดทั้งช่วยสร้างห้องน้ำให้ใช้ที่บ้าน และให้ถังเก็บน้ำดื่มน้ำใช้แก่ครอบครัว โครงการฯ ให้หมูพันธุ์พื้นเมืองแก่แม่ของอัมพรเลี้ยงจนโตเพื่อขายสร้างรายได้ต่อยอดมาเรื่อยๆ ความเป็นอยู่ในบ้านของอัมพรดีขึ้นทุกด้าน


“สิ่งที่ผู้อุปการะช่วยมาทั้งเรื่องการเรียน เรื่องอาชีพเสริมในครอบครัว ทุกอย่างนี้ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้เยอะ กำลังใจจากท่านผู้อุปการะเป็นแรงผลักดันให้หนูตั้งใจเรียนจนสำเร็จ และมีวันนี้ได้ หนูและครอบครัวซาบซึ้งใจ และขอบคุณในความเมตตาของท่าน หากไม่ได้รับความช่วยเหลือหนูคงไม่ได้เรียนจนจบปริญญาตรี ขอบคุณค่ะ” อัมพร บอกด้วยรอยยิ้ม


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ปัจจุบัน อัมพรสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย สมดังความตั้งใจมุ่งมั่นของเธอและแม่ ความดีใจของแม่ในวันที่ได้เห็นลูกสาวสวมชุดครุยในวันรับปริญญา ยังไม่ได้ครึ่งหนึ่งของความภูมิใจที่เกิดขึ้น เมื่อทราบข่าวว่าลูกสาวของตนสามารถสอบบรรจุได้เป็นครูที่โรงเรียนบ้านห้วยมะซาง กลับมาสอนเด็กๆ ที่บ้านเกิดซึ่งอัมพรเองก็ตั้งใจว่าจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด


“แม่ภูมิใจกับลูกสาวคนนี้มากๆ ดีใจที่ลูกเรียนจบปริญญา ขอบคุณผู้อุปการะที่ช่วยให้ลูกได้รับความสำเร็จในการเรียน ขอบคุณที่ช่วยสร้างห้องน้ำให้และมอบถังเก็บน้ำให้ครอบครัว” แม่ชูศรี พูดอย่างสุขใจและอมยิ้มเล็กน้อย


การได้รับโอกาสทางการศึกษาทำให้เด็กน้อยอัมพรในวันนั้น ได้เรียนรู้พัฒนาตนเองและเติบโตเป็นคนดีของสังคม มีชีวิตที่สำเร็จ จากวันนั้นที่เธอเป็นผู้รับ วันนี้ เธอคือครูผู้ให้ที่พร้อมจะตอบแทนให้กับสังคมที่ช่วยเหลือเกื้อกูลเธอตลอดมา