หน้าหลัก

30 กรกฎาคม 2562

น้องหวานได้ชีวิตใหม่ จากที่ไม่มีความหวัง (Read in English)


โรคภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคนเราไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดอะไรและเมื่อไร เช่นเดียวกับ น้องหวาน หรือ น.ส.ดารณี สาวน้อยวัยสดใสที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังเมื่ออายุเพียงแค่ 16 ปี ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเพื่อฟอกเลือด จนได้รับคำแนะนำให้ปลูกถ่ายไต*


“หนูขอฟอกเลือดไปก่อน คุณหมอเกลี้ยกล่อมตลอดเวลาให้เปลี่ยนไต จนจะครบ 1 ปี คุณหมอบอกอย่ารอเลย เพราะถ้ารอ จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ยิ่งเปลี่ยนไตเร็วเท่าไร ก็จะให้ผลดี ทุกคนในบ้านก็เห็นด้วยว่าให้เปลี่ยนไต แต่มีค่าใช้จ่ายสูงทางบ้านหนูก็ไม่มีเงิน หนูรู้สึกหมดหวังในชีวิต อนาคตที่ตั้งใจไว้จะเรียนสูงๆ พังทลายหมดแล้ว” น้องหวานย้อนวันวานแห่งความทุกข์ใจ เธอได้รับข่าวร้ายที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับชีวิตว่าป่วยเป็นโรคไตเมื่อกลางเดือนธันวาคม 2559 ทำให้เธอต้องหยุดพักการเรียนไปถึงหนึ่งปีเต็มเพื่อรักษาตัว ตอนนั้นน้องหวานกำลังศึกษาอยู่ระดับ ปวช. 1 ที่วิทยาลัยการอาชีพจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่


ในกรณีของน้องหวาน เธอโชคดีที่มีคุณพ่อที่พร้อมบริจาคไตให้หนึ่งข้าง แม้ผู้เป็นลูกสาวจะขอเข้าคิวรอรับบริจาคไต เนื่องจากไม่อยากให้คนในครอบครัวต้องเจ็บตัว


“เพราะทุกคนในครอบครัวเต็มใจบริจาคไตให้ลูกอยู่แล้ว ร่างกายเราก็แข็งแรง ไม่ได้มีโรคอะไร ตอนที่คุณหมอบอกลูกสาวว่าควรจะเปลี่ยนไตได้แล้ว ก็ไปตรวจชนิดของเนื้อเยื่อและความเข้ากันได้ของเนื้อเยื่อ (HLA typing and cross-matching) ของพ่อเข้ากับลูกได้ 100% ก็ตัดสินใจให้ลูกหวาน เพราะลูกจะได้กินยากดภูมิน้อยลง” พ่อของน้องหวานเล่า


แม้พ่อของน้องหวานจะเต็มใจและพร้อมที่จะสละไตข้างหนึ่งให้ลูก แต่ค่ารักษาพยาบาล ค่าผ่าตัด และค่าใช้จ่ายในการพักรักษาตัวที่สูงเกินกว่าที่ครอบครัวยากจนของน้องหวานจะสามารถจ่ายได้ไหว ทำให้การผ่าตัดเปลี่ยนไตของน้องหวานต้องชะลอไปอีก


ทว่าในที่สุด น้องหวานก็ได้รับชีวิตใหม่จากที่ไม่มีความหวัง น้ำใจที่ส่งต่อจากผู้อุปการะของน้องหวาน ที่ได้มอบให้กับสาวน้อยผ่านโครงการอุปการะเด็ก พื้นที่ดำเนินงานพัฒนาชุมชนฯ อมก๋อย มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เสริมด้วยการจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือพิเศษจากการสนับสนุนของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้ให้ความช่วยเหลือค่าผ่าตัดเปลี่ยนไตให้กับน้องหวาน เพื่อให้น้องหวานได้มีความสุขจากการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ตอนนี้น้องหวานได้ทำการผ่าตัดเปลี่ยนไตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไตข้างหนึ่งที่พ่อสละให้ด้วยความรักลูกสุดหัวใจสามารถเข้ากันได้ดีกับร่างกายของน้องหวาน หลังจากพักรักษาตัว สุขภาพของน้องหวานค่อยๆ ดีขึ้น และแข็งแรงเป็นปกติ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวัน ได้กลับไปเรียนหนังสือร่วมกับเพื่อนๆ ที่วิทยาลัยตามเดิมอีกครั้ง น้องหวานบอกว่าเธอตั้งใจจะสานต่อความฝันที่จะศึกษาให้จบจนถึงระดับอุดมศึกษาให้ได้ ตอนนี้น้องหวานกำลังเรียนอยู่ระดับ ปวช. 2 แล้ว


“ขอบคุณผู้อุปการะและมูลนิธิศุภนิมิตที่ได้ให้ชีวิตใหม่กับหนูอีกครั้งหนึ่ง และขอบคุณคุณพ่อสุดที่รักของหนูที่ได้เสียสละอย่างยิ่งใหญ่ให้กับหนู ขอบคุณมากๆ ค่ะ” น้องหวานกล่าวขอบคุณทุกๆ คนที่มีส่วนทำให้เธอได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง


* การปลูกถ่ายไต เป็นการผ่าตัดเอาไตบริจาคของผู้อื่นมาใส่ไว้ในร่างกายของผู้ป่วย เพื่อให้ทำหน้าที่ทดแทนไตเดิมที่ไม่สามารถทำหน้าที่ได้แล้ว ซึ่งวิธีการปลูกถ่ายไตจะเป็นวิธีที่ทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตใกล้เคียงกับคนปกติที่สุด โดยในปัจจุบันความสำเร็จในการปลูกถ่ายไตค่อนข้างสูง ไตใหม่สามารถทำหน้าที่เป็นปกติใน 1 ปี ประมาณ 98% และ 5 ปี ประมาณ 95% (ข้อมูลของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์)