หน้าหลัก

25 กันยายน 2562

เยาวลักษณ์ พยาบาลขวัญใจชุมชน (Read in English)


“ทุกคนรู้ว่าการดูแลสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิต หนูคิดว่าไม่ใช่แค่การดูแลชีวิตตัวเอง แต่ต้องพร้อมที่จะให้การดูแลกับทุกคน ทุกชีวิต การพยาบาลคนไข้คือการเอาใจใส่ มันคือความตั้งใจที่อยากให้เค้ากลับมามีรอยยิ้มได้อีกครั้ง” เยาวลักษณ์ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลปาย จ.แม่ฮ่องสอน เล่าหลักยึดในการทำงานในฐานะนางฟ้าหมวกขาว


จากเด็กดอยเล็กๆ เติบโตขึ้นในบ้านไม้ไผ่หลังคามุงใบตองตึง ภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้ว หมู่บ้านที่แสนห่างไกลของเด็กดอยเล็กๆ คนนี้ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำประปา พ่อแม่ที่เป็นชาติพันธุ์กะเหรี่ยงดำรงชีพด้วยการรับจ้างเพื่อหาเลี้ยงลูกสาวที่มีทั้งหมดถึง 4 คน ความจนทำให้เด็กดอยเล็กๆ และพี่น้องอยู่ในสภาพอดมื้อกินมื้อ วันที่ไม่มีงานรับจ้าง ไม่มีรายได้ พ่อแม่ รวมถึงลูกสาวจะพากันไปเก็บผักริมห้วย จับปูจับปลาเล็กปลาน้อยริมหนองน้ำมาทำเป็นอาหารประทังหิว


“เคยเห็นเด็กผู้หญิงที่ใส่ชุดกะเหรี่ยงแก้มแดงๆ แต่มอมแมมมั้ยค่ะ ตอนเด็กๆ หนูเป็นแบบนั้นแหละค่ะ บางวันก็ไม่ได้กินข้าวเพราะพ่อแม่ไม่มีเงิน” เยาวลักษณ์เล่าชีวิตในวัยเด็ก


ทว่า หลังจากที่มีผู้ใหญ่หัวใจเมตตา มอบความช่วยเหลือให้กับเธอ ผ่าน โครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่เมื่อเยาวลักษณ์เรียนอยู่เพียงชั้นประถม เยาวลักษณ์ก็ได้รับความช่วยเหลือในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยการศึกษา เครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียน ชุดกันหนาว สิ่งของต่างๆ เหล่านี้เป็นความช่วยเหลือที่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ได้กว่าครึ่ง


ไม่เพียงแค่ตัวเด็กหญิงเท่านั้นที่ได้รับความช่วยเหลือ แต่น้ำใจที่มอบจากผู้อุปการะยังส่งมาถึงครอบครัว และชุมชนของเธอด้วย ทำให้เกือบทุกครอบครัวในหมู่บ้านของเยาวลักษณ์ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงสู่ความพออยู่พอกินมากขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามมา


“หนูได้รับโอกาส หนูได้เรียนหนังสืออย่างต่อเนื่อง หนูคิดเสมอว่า จะต้องเรียนให้สูงๆ หนูจะนำความรู้มาช่วยเหลือครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” เยาวลักษณ์เล่าความตั้งใจในวัยเด็ก


Full Photo

Full Photo

Full Photo


เยาวลักษณ์พากเพียรกับการเรียนเพื่อทำให้ความตั้งใจของตนเกิดเป็นความจริงให้ได้ เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึษาตอนปลาย เยาวลักษณ์มุมานะจนสามารถสอบติดคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเมื่อเรียบจบ เยาวลักษณ์ก็ได้บรรจุเป็นพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลปาย ทันที


เยาวลักษณ์ยิ้มอย่างมีความสุขเมื่อกล่าวถึงความสำเร็จในชีวิต ณ ปัจจุบัน “หนูเรียนจบมาได้ครึ่งปีแล้วค่ะ พอเรียนจบก็ได้เป็นพยาบาลที่นี่เลย โอกาสที่ได้รับมันมีคุณค่ากับตัวหนูมากค่ะ เพราะทำให้เด็กยากจนคนหนึ่งกลายเป็นเด็กที่มีอนาคต มีงานทำ หนูจะใช้ความรู้ที่เรียนมาช่วยเหลือผู้คนให้มากๆ เท่าที่จะทำได้ ถ้าหนูใช้สิ่งที่เรียนมาทำเพื่อตัวเอง มันก็ดีนะ แต่หนูเลือกทำเพื่อคนอื่น เพื่อพ่อแม่ เป็นสิ่งที่น่าตอบแทนมากที่สุดค่ะ”


เยาวลักษณ์บอกด้วยรอยยิ้มทิ้งท้ายว่า “ชีวิตที่สำเร็จในวันนี้ได้ เพราะท่านผู้อุปการะคอยสนับสนุนช่วยเหลือ ครอบครัวก็อยู่ดีขึ้นกว่าเดิม ขอบคุณค่ะ” พร้อมทั้งย้ำความตั้งใจสำหรับการทำงานในวิชาชีพพยาบาลว่า “แม้ว่าอาชีพพยาบาลอาจไม่ใช่อาชีพแรกที่คนจะคิดถึงยามเจ็บป่วย แต่สำหรับหนูมันคือความหมายของคำว่าชีวิต ชีวิตที่ได้มาจากโอกาส โอกาสทางการศึกษา ทำให้ได้ชีวิตที่มีงานมีอนาคตที่ดี จากที่เคยเป็นผู้รับโอกาส ตอนนี้หนูมีโอกาสดูแลพ่อแม่ได้ดีขึ้น มีโอกาสได้ดูแลคนอื่นๆ ด้วยค่ะ”