หน้าหลัก

24 สิงหาคม 2560

"สวยเบอร์ใหญ่ หัวใจปัง! มาก" หยาดทิพย์ ราชปาล (Read in English)


แม้ในจอเธอคนนี้อาจมีการแสดงที่หลากหลายไปตามบท บาทที่ได้รับ แต่สำหรับนอกจอแล้ว นักแสดงสาวอย่าง หยาดทิพย์ ราชปาล ขอเขียนบทบาทให้ตัวเองในฐานะผู้อุปการะที่พร้อมจะมอบอนาคตให้แก่เด็กชายผู้ยากไร้คนหนึ่ง


"พี่หยาดสวัสดีครับ" เสียงเด็กชายตะโกนเรียกนางเอกสาวด้วยน้ำเสียงแห่งความดีใจที่ไม่ใช่ในฐานะแฟนคลับ หากแต่เป็นในฐานะของเด็กที่ได้รับการหยิบยื่นโอกาสที่ดีในชีวิตจากเธอ


ชญานิน หรือน้องนิน คือเจ้าของเสียงแห่งความดีใจนั้น ในขณะที่นางเอกสาวไม่รอช้าที่จะตอบรับความดีใจของเขาผ่านรอยยิ้มและวงแขนที่ค่อยๆ โอบกอดร่างของเด็กชายในงาน "วันผู้อุปการะพบเด็ก" ที่มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย จัดขึ้น


"หยาดรับอุปการะน้องนินมาตั้งแต่เขาอายุ 8 ขวบ จนตอนนี้เขาอายุ 14 ปี แล้วค่ะ" นางเอกสาว เฉลยถึงระยะเวลาของความผูกพัน ก่อนย้อนถึงจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจอุปการะเด็ก


"พอดีมีเพื่อนคนหนึ่ง เขาอุปการะเด็กในโครงการของมูลนิธิศุภนิมิตฯ อยู่ 2 คน หยาดก็จะได้ฟังเกี่ยวกับการทำงานที่จริงจังของมูลนิธิศุภนิมิตฯ และเรื่องราวเกี่ยวกับการอุปการะเด็กจากเพื่อนคนนี้อยู่เสมอๆ ซึ่งทุกครั้งเขาจะเล่าด้วยรอยยิ้ม แล้วก็รู้สึกดีใจมากเวลาที่น้องที่อยู่ในการอุปการะเขียนจดหมายมาหา ทำให้หยาดได้เห็นถึงความผูกพัน ได้เห็นถึงการให้โอกาสแก่เด็กคนหนึ่งที่ด้อยโอกาสให้ได้รับการศึกษาอย่างเต็มที่ เลยทำให้รู้สึกอยากที่จะอุปการะเด็กบ้าง"


ไม่นานความตั้งใจของนางเอกสาวถูกส่งไปหาน้องนิน เด็กชายจากครอบครัวยากจนในจังหวัดศรีสะเกษ ผ่านโครงการอุปการะเด็กของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่ทำให้เขามีโอกาสมองเห็นเส้นทางการศึกษาของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น


"จำได้เลยว่าตอนที่มูลนิธิฯ ส่งภาพของน้องมาให้ดูครั้งแรก ตอนนั้นน้องยังตัวนิดเดียว วันนี้ได้เจอกับน้องเป็นครั้งที่สอง โอโห้! น้องตัวสูงขึ้นมาก สูงเกือบจะเท่าหยาดอยู่แล้ว และจากการพูดคุย น้องดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ไม่ค่อยเขินเหมือนครั้งแรกที่เจอกัน"


ไม่ว่าจะด้วยวัยที่โตขึ้นหรือเพราะความคุ้นเคย นั่นนับเป็นสิ่งที่ดีที่ทำให้การพบกันครั้งนี้ หยาดทิพย์ได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องนินถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตมากขึ้น


"หยาดรู้สึกถูกชะตากับน้องมากทั้งที่ไม่ใช่ลูกหลานแท้ๆ ของตัวเอง ยิ่งได้มาเจอตัวจริง ได้พูดคุย ก็ยิ่งรักเขา รู้สึกว่าเด็กคนนี้น่ารัก นิสัยดี รักการเรียน แล้วก็รักครอบครัว ซึ่งหยาดจะบอกกับเขาทุกครั้งว่าให้คอยช่วยเหลือคุณพ่อคุณแม่ ให้อดทน ให้สู้ถ้าเจอปัญหาหรือความยากลำบาก ให้ตั้งใจเรียน เพราะมันจะนำเราไปสู่ชีวิตที่ดีได้ในอนาคต"

Full Photo

Full Photo

Full Photo


นอกจากจะเผยถึงความรู้สึกที่มีต่อเด็กในอุปการะแล้ว นักแสดงสาวยังเผยถึงมุมมองที่มีต่อโครงการอุปการะเด็กให้ฟังว่า


"หยาดเห็นว่า มูลนิธิศุภนิมิตฯ จริงจังกับโครงการอุปการะเด็กมาก เพราะการดำเนินงานในโครงการนี้ มูลนิธิศุภนิมิตฯ ไม่ได้ดูแลแค่เด็กที่ด้อยโอกาสเพียงอย่างเดียว แต่ยังดูแลไปถึงครอบครัวของเด็ก ช่วยสร้างงาน และให้ความรู้ในการประกอบอาชีพแก่คุณพ่อคุณแม่ของเด็ก ซึ่งนั่นจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลลูกๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงที่โรงเรียน มูลนิธิศุภนิมิตฯ ก็มีเรื่องของอาหารการกินเข้าไปช่วยเหลือด้วย"


ทั้งนี้ งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แม้แสงไฟในงาน "วันผู้อุปการะพบเด็ก" จะค่อยๆ หรี่ลงไปพร้อมกับภาพแห่งความอาทรระหว่างหยาดทิพย์และน้องนิน หากแต่แสงสว่างในเส้นทางชีวิตของด็กผู้ชายคนนี้ กลับยังคงเจิดจ้าให้เขาได้เดินต่อไปบนเส้นทางแห่งฝันผ่านการอุปการะของหยาดทิพย์ ราชปาล