หน้าหลัก

19 กันยายน 2560

ใฝ่สูง และใฝ่ดีของหยิก (Read in English)


หยิกเติบโตในครอบครัวที่ไม่ได้มีพร้อม แต่ด้วยความเอาใจใส่จากผู้อุปการะคอยเสริมกำลังใจเติมสิ่งที่ขาด ให้สิ่งที่ครอบครัวไม่มี บวกกับความกตัญญู ใฝ่สูงและใฝ่ดีของหยิกทำให้พวกเขามาถึงวันนี้ วันที่ทุกคนอยู่ดีมีสุข หยิกพร้อมส่งต่อแบบอย่างที่ดีเป็นไอดอลให้กับลูกศิษย์ในอนาคต


“การได้เป่าตัดสินฟุตบอลดิวิชั่น 2 ความรู้สึกของผมในขณะนั้นบอกได้ว่าสุดยอดมากครับ” สุเมธ หรือ หยิก หนุ่มเยาวชนจากจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงผู้ตัดสินฟุตบอลดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือ มาแล้ว รักชอบกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ กำลังเรียนพลศึกษา-สุขศึกษา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ชั้นปีที่ 5 และเป็นนักกีฬาฟุตบอลของมหาวิทยาลัยเข้าแข่งขันกีฬาระดับประเทศทุกปี


หยิกเติบโตในครอบครัวที่ไม่ได้มีพร้อม พ่อกับแม่เลี้ยงดูเขากับน้องชายด้วยงานรับจ้างรายวัน ตอน 10 ขวบ แทนการวิ่งเล่นกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน หยิกเลือกที่จะทำงานไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้าง รับจ้างปลูกมัน รับจ้างหักข้าวโพดเพื่อหารายได้ช่วยพ่อกับแม่อีกแรง


โครงการพัฒนาฯ ชาติตระการ ส่งผ่านความรักเมตตาของผู้อุปการะมาถึงหยิกอย่างต่อเนื่อง ทั้งปัจจัยทางการศึกษา สนับสนุนให้เข้าค่ายพัฒนาทักษะชีวิตและปลูกฝังหัวใจรักกีฬาตั้งแต่น้อยๆ พ่อแม่ยังได้อาชีพเสริมทำให้ครอบครัวพออยู่พอกินและหยิกได้มีโอกาสเรียนต่อเนื่องจนถึงมหาวิทยาลัย แม้ตอนแม่ป่วยต้องผ่าตัดต้องใช้เงินมาก เขาคิดว่าคงจะเรียนได้ไม่จบ ม. 6 แน่ แต่ด้วยความเอาใจใส่จากผู้อุปการะคอยเสริมกำลังใจเติมสิ่งที่ขาด ให้สิ่งที่ครอบครัวไม่มีเพื่อให้สามารถเลี้ยงดูตัวเองได้


“ความหวังของผมคือ จะสอบบรรจุเป็นข้าราชการครู กลับมาเป็นครูพละสอนฟุตบอลเด็กๆ ดูแลพ่อแม่ และส่งน้องชายเรียนต่อให้จบปริญญาตรีเหมือนผมให้ได้ ขอบคุณผู้อุปากระมากๆ ครับ” หยิกบอกด้วยแววตามุ่งมั่นตั้งใจจริง