หน้าหลัก

2 กรกฎาคม 2561

ค้นให้พบ...หาให้เจอ สูตรสำเร็จเยาวชนโครงการเสริมศักยภาพฯ (Read in English)


ผ่านพ้นไปท่ามกลางความสวยงาม รอยยิ้มและความภูมิใจ สำหรับการแข่งขันทักษะนักเรียนโรงเรียนนอกระบบ วิชาเสริมสวย ประจำปีการศึกษา 2561 ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ โดยเยาวชนจากโครงการเสริมศักยภาพเยาวชนเพื่อเตรียมความพร้อมสู่วัยทำงานมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มีโอกาสได้ลงแข่งขันและไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันในประเภทต่างๆ มาครองได้สำเร็จ


“ดีใจมากค่ะ” นางสาวพัชราวรรณ หรือน้องวรรณหนึ่งในเยาวชนจากโครงการเสริมศักยภาพเยาวชนฯ ที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ในนามของโรงเรียนเสริมสวยนิภาดาเผยความรู้สึกด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มพร้อมโชว์เหรียญทองจากการแข่งขันประเภทเกล้าผมที่เพิ่งได้รับมาหมาดๆ


“การแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้หนูได้ทั้งประสบการณ์และความมั่นใจ ซึ่งก่อนจะถึงวันนี้หนูจะให้เวลากับการฝึกซ้อมอย่างมาก และพยายามหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ มาใช้กับในการประกวด ซึ่งทรงผมที่หนูออกแบบในวันนี้มีเทคนิคสำคัญอยู่ที่การจับลอนผมด้านหน้าค่ะ”เจ้าของเหรียญทองประเภทเกล้าผมเจ้าสาว เฉลยถึงเทคนิคที่นำมาใช้ในการประกวด ก่อนจะเผยถึงแผนการบนเส้นทางอาชีพช่างผมของตัวเองว่า


“ปกติหนูจะทำงานพาร์ทไทม์อยู่แล้ว เลยรู้สึกว่าการได้มาเรียนวิชาชีพโดยเฉพาะอาชีพช่างเสริมสวยซึ่งเป็นสิ่งที่หนูชอบจะทำให้เรามีรายได้ที่มั่นคงขึ้น และการได้เข้าร่วมโครงการฯ กับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ทำให้หนูได้รับสิ่งดีๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ความรู้ ประสบการณ์ และมิตรภาพ ซึ่งหนูอยากจะฝากถึงเยาวชนคนอื่นๆ ว่าการค้นพบตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ถ้าเรารู้ว่าตัวเองชอบหรือรักอะไรก็ควรพัฒนาไปในจุดนั้นเพื่อความก้าวหน้าที่มากกว่าเดิม”


ขณะที่ นายเพชร หรือท็อปเท็น อีกหนึ่งในเยาวชนจากโครงการเสริมศักยภาพเยาวชนฯ และเป็นตัวแทนในนามโรงเรียนเสริมสวยนิภาดา ที่มีโอกาสได้โชว์ฝีมือการแต่งหน้า และสามารถคว้าเหรียญทองประเภทแต่งหน้าเจ้าสาว จากการแข่งขันรายการเดียวกัน เผยเคล็ดลับความสำเร็จให้ฟังว่า


“อย่างแรกเลยคือเราต้องรู้ก่อนว่าเราชอบอะไร และชอบจริงหรือเปล่า ถ้าชอบก็ต้องพยายามเรียนรู้สิ่งนั้นให้เต็มที่ เพราะเมื่อไหร่ที่มีโอกาสได้ลงมือทำ มันก็จะง่ายและนำเราไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งผมต้องขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตฯ มูลนิธิซิตี้ (Citi Foundation)และโรงเรียนเสริมสวยนิภาดา ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสโชว์ความสามารถในสิ่งที่ตัวเองชอบในครั้งนี้ และโดยส่วนตัวคิดว่าเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่มาก เพราะคงมีไม่มากที่เยาวชนซึ่งขาดโอกาสอย่างพวกเราจะได้รับโอกาสแบบนี้ และอนาคตข้างหน้าก็ไม่รู้ว่าจะเจอโอกาสแบบนี้อีกหรือเปล่า ดังนั้นเราต้องทำให้เต็มที่และทำให้ดีที่สุดครับ”

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ทั้งนี้โรงเรียนเสริมสวยนิภาดา คือหนึ่งใน 20 สถาบันวิชาชีพ ที่เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนฯ ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ ดำเนินงานร่วมกับ มูลนิธิซิตี้ (Citi Foundation) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาต้นทุนชีวิตของเยาวชนกลุ่มเปราะบาง โดยเน้นการพัฒนาด้านจิตใจ สติปัญญา และการเข้าสังคมของเยาวชนภายใต้หลักสูตร ‘Youth Ready Work’ ซึ่งจะเป็นการเตรียมความพร้อมเยาวชนในการก้าวสู่การทำงานหรือการเป็นผู้ประกอบการในเส้นทางอาชีพที่ตนสนใจและมีความถนัดอย่างสอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน ซึ่งนอกจากอาชีพช่างเสริมสวยแล้ว น้องๆ เยาวชนที่เข้าร่วมโครงการเสริมศักยภาพเยาวชนฯ จะได้เลือกฝึกทักษะอาชีพตามที่ตนเองสนใจและมีความถนัดกับสถาบันวิชาชีพและบริษัทฯ ต่างๆ ที่เข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายกับโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชนฯ ทั้งอาชีพบริการวิชาการ ช่างซ่อมมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ (Big Bike) ช่างสัญญาณโทรศัพท์ ช่างตัดเย็บ ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์ ช่างซ่อมแอร์ ช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัททัวร์ นวดสปา แม่บ้าน อาหารและเครื่องดื่ม


สำหรับการดำเนินงานในปีที่ 2 จะมีความเข้มข้นมากขึ้นกว่าปีที่ 1 โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมให้น้องๆ ที่เข้าร่วมโครงการฯ ที่ผ่านการฝึกทักษะอาชีพได้มีโอกาสพัฒนาและต่อยอดทักษะอย่างต่อเนื่อง เพื่อจะได้มีความพร้อมเข้าสู่โลกแห่งการทำงานได้จริงในที่สุดต่อไป