หน้าหลัก

10 สิงหาคม 2563

‘เอสซีจี แพคเกจจิ้ง’ มอบโต๊ะ 3 in 1 เสริมการเรียนรู้และสุขลักษณะที่ดีให้เด็กยากไร้ (Read in English)


“เย้ เย้ เย้” เสียงของน้องๆ นักเรียนโรงเรียนบ้านท่ามะขาม กว่า 80 คน แสดงถึงความดีใจและความสนุกสนานจากการมีส่วนร่วมในกิจกรรมประกอบ ‘โต๊ะ 3 in 1 เพื่อการเรียนรู้’ ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) จัดขึ้น เพื่อส่งมอบอุปกรณ์ที่จะช่วยเสริมการเรียนรู้ที่บ้านให้แก่เด็กยากไร้ในพื้นที่ดำเนินงานโครงการพัฒนาฯ สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ณ โรงเรียนบ้านท่ามะขาม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา


กิจกรรมดังกล่าวไม่เพียงจะสร้างความสุขและความสนุกให้แก่น้องๆ ที่ร่วมกิจกรรมเท่านั้น หากแต่ ‘ผู้ให้’ อย่าง คุณนพวรรณ เงาสุวรรณกุล Assistant Manager, Brand Management Office พร้อมทีมนักออกแบบ ซึ่งเป็นตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) รวมถึง คุณณัฐวิกา สุขภิรมย์เกษม ผู้จัดการกลุ่มงานเสริมสร้างความผูกพันธ์ผู้อุปการะและผู้บริจาค พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ที่เป็นตัวแทนของผู้อุปการะ ต่างก็สัมผัสได้ถึงความสุขจากภาพที่เห็นด้วยเช่นกัน


คุณนพวรรณ เงาสุวรรณกุล บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้งฯ เล่าว่าการออกแบบโต๊ะ 3 in 1 เพื่อการเรียนรู้ ถือเป็นความท้าทายของนักออกแบบของบริษัท เพราะมีโจทย์คือเพื่อการแก้ไขปัญหาจริงๆ ขณะเดียวกันแม้จะผลิตจากกระดาษรีไซเคิล แต่ก็ต้องมีอายุการใช้งานที่นานเทียบเท่ากับโต๊ะที่ทำจากวัสดุอื่นๆ


“เรารู้สึกดีใจที่มีส่วนร่วมกับโครงการนี้ เพราะปกติเวลาที่เราออกแบบผลิตภัณฑ์ขึ้นมาชิ้นหนึ่ง บางทีเราอาจจะไม่ได้ไปสัมผัสหรือดูว่าคนที่ใช้งานเขารู้สึกอย่างไร แต่การได้มาลงพื้นที่และมอบโต๊ะให้แก่น้องๆ ในครั้งนี้ ทำให้รู้สึกว่าจุดสำเร็จของงานจริงๆ คือผู้ใช้รู้สึกมีความสุขในการใช้งาน ซึ่งจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของโต๊ะตัวนี้ก็คือ น้องๆ สามารถเติมแต่งจินตนาการลงไปบริเวณพื้นโต๊ะได้อีกด้วย”


คุณอาภรณ์ทิพย์ เอื้อประเสริฐ ผู้อำนวยการ โรงเรียนบ้านท่ามะขาม ฉายภาพความเป็นอยู่ของนักเรียนพร้อมเผยความรู้สึกว่า เด็กนักเรียนส่วนใหญ่จะมีฐานะยากไร้ ขาดโอกาสหลายๆ อย่าง และที่บ้านจะอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งบางครอบครัวอาจจะมีพ่อหรือแม่ทำงานคนเดียว บ้านก็สร้างจากไม้ไผ่ เพราะฉะนั้นความเป็นอยู่จึงค่อนข้างลำบาก เวลาอ่านเขียนหนังสือก็ต้องนั่งหรือนอนกับพื้นบ้าน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

“กิจกรรมนี้มีประโยชน์อย่างมากกับเด็กๆ เท่าที่สังเกตเด็กทุกคนอยากรีบเอาโต๊ะที่ตัวเองประกอบ กลับบ้านไปอวดพ่อแม่ ว่าเขามีโต๊ะอ่านเขียนหนังสือแล้วนะ ซึ่งต้องขอขอบคุณบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้งฯ มูลนิธิศุภนิมิตฯ และท่านผู้อุปการะ ที่ได้มอบสิ่งที่จะช่วยสนับสนุนการเรียนรู้ที่บ้านให้แก่เด็กๆ ในครั้งนี้ค่ะ”


เด็กหญิงสุพรรณษา หรือน้องเทโพ เผยความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ ว่ารู้สึกสนุกและดีใจมากที่จะมีโต๊ะอ่านเขียนหนังสือที่บ้าน “ที่บ้านหนูไม่มีโต๊ะสำหรับเขียนหนังสือค่ะ หนูต้องนั่งอ่านหรือนอนเขียนกับพื้นบ้าน บางทีหนูเมื่อย ก็จะทำการบ้านเสร็จช้า ทำให้ต้องนอนดึก บางวันถ้าหนูไม่ไหวจริงๆ ก็จะรีบมาทำต่อที่โรงเรียนแต่เช้า หนูขอขอบคุณท่านผู้อุปการะมากค่ะ หนูจะเอาโต๊ะที่ได้นี้ไปแบ่งกับพี่สาวทำการบ้านที่บ้านค่ะ”


มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดทำ ‘โต๊ะ 3 in 1 เพื่อการเรียนรู้’ ขึ้นด้วยเล็งเห็นถึงปัญหาของเด็กยากไร้ในพื้นที่ดำเนินงาน ซึ่งเด็กส่วนใหญ่ยังขาดอุปกรณ์สนับสนุนการเรียนรู้ที่บ้าน ทำให้ต้องนั่งก้มตัวเขียนหรือนอนอ่านหนังสือบนพื้นบ้าน ส่งผลกระทบในทางลบทั้งด้านร่างกายและการเรียน ไม่ว่าจะเป็น อาการเจ็บหลังจากการนั่งที่ไม่ถูกสุขลักษณะบนพื้นเป็นเวลานาน ลายมือไม่สวย รวมถึงอาจมีปัญหาทางสายตาที่จะตามมาภายหลัง โดยได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้งฯ ในการออกแบบและผลิต จำนวน 25,000 ชิ้น อีกทั้งยังได้รับความอนุเคราะห์จากผู้อุปการะ ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ จะนำไปมอบให้กับเด็กในโครงการอุปการะในพื้นที่ดำเนินงานทั่วประเทศ ต่อไป


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


‘โต๊ะ 3 in 1 เพื่อการเรียนรู้’ ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิด เศรษฐกิจหมุนเวียน สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานให้เป็นได้ทั้งโต๊ะอ่านเขียนหนังสือ กระเป๋า และที่เก็บของ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน


ร่วมสนับสนุนให้เด็กยากไร้ได้มีสุขลักษณะที่ดีในการอ่านเขียนเรียนรู้ที่บ้าน ได้ที่ https://www.worldvision.or.th/NYBB/chaser_nybb20/nybb.html