หน้าหลัก

03 กรกฎาคม 2563

‘For love…For hope’ ด้วยความรัก ความห่วงใย จากใจที่หวังดี (Read in English)


ช่วงสายวันปลายสัปดาห์ของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บรรยากาศในพื้นที่ดำเนินโครงการพัฒนาฯ แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ดูเหมือนจะสดใสไปกว่าทุกวันที่ผ่านมา แถมยังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความรักและความห่วงใยจากการพบกันครั้งแรกระหว่าง “ผู้ให้” และ “ผู้รับ”


“วันนี้เกือบจะไม่ได้พบน้องอีกแล้ว” คุณนันทนา สอนศิริ ที่เดินทางพร้อมกับ คุณวันชัย สอนศิริ ซึ่งเป็นคู่ชีวิต เผยความรู้สึกในวันที่มีโอกาสได้พบกับ ธิดารัตน์ หรือน้องมีน เด็กในความอุปการะ เป็นครั้งแรก


“จริงๆ อยากจะพบกับน้องมานานแล้ว ตอนที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดงานวันให้ผู้อุปการะมาพบกับเด็ก ก็จะส่งจดหมายเชิญตลอด แต่เราก็จะติดภารกิจ ทำให้ไม่มีโอกาสได้พบกับเขา แต่ครั้งนี้พอรู้ว่าตัวเองมีภารกิจที่จะต้องเดินทางมาที่นี่ ก็เลยประสานงานไปที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ว่าเราจะสามารถมาพบกับน้องได้ไหม ซึ่งมูลนิธิศุภนิมิตฯ ก็บอกว่าได้ แล้วก็ประสานงานให้ ทำให้เราได้มีโอกาสพบกับน้องเป็นครั้งแรก”


ถึงวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 12 ปีแล้ว ที่คุณนันทนาได้รับอุปการะน้องมีน ซึ่งแม้ที่ผ่านมาทั้งสองคนจะยังไม่เคยได้พบกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทั้งสองคนไม่เคยพลาดการติดต่อกัน ก็คือ จดหมายที่ส่งถึงกันอยู่เป็นระยะ ทำให้ได้เห็นถึงพัฒนาการต่างๆ ทั้งเรื่องการเรียน ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กในความอุปการะ


“จำได้ว่า ตอนที่เริ่มอุปการะ ดูจากรูปน้องยังเด็กๆ อยู่เลย แต่วันนี้เขาอายุ 16-17 ปีแล้ว แถมยังเป็นเด็กที่น่ารักและเรียนเก่งอีกด้วย” คุณนันทนาย้อนภาพความทรงจำด้วยน้ำเสียงและใบหน้าที่เปี่ยมไปด้วยความสุข


เช่นเดียวกับน้องมีน ที่โดยปกติจะเป็นเด็กที่พูดน้อย แต่วันนี้ใบหน้ากับเปี่ยมไปด้วยแววตาแห่งความสุขเช่นกัน


“ดีใจมากค่ะ” แม้จะเป็นเพียงประโยคสั้นๆ แต่ก็ถูกกลั่นออกมาจากใจของผู้รับอย่างน้องมีน ก่อนจะเล่าถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังจากได้รับความช่วยเหลือจากผู้ให้ที่นั่งอยู่ตรงหน้าผ่านโครงการ ‘อุปการะเด็ก’ ของมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย


“ประมาณชั้นอนุบาล 3 หนูจะเริ่มได้พวกอุปกรณ์การเรียนที่พี่ๆ มูลนิธิศุภนิมิตฯ เอามาให้ค่ะ จำได้ว่ามันสวย น่าใช้มาก ซึ่งหนูไม่เคยมีของพวกนี้มาก่อนเลย แล้วแม่ก็บอกว่าที่หนูได้อุปกรณ์เหล่านี้ เพราะมีผู้ใหญ่ใจดีรับอุปการะหนู ทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระของพ่อกับแม่ได้มากเลยค่ะ”


ปัจจุบันน้องมีนเรียนในระดับชั้น ปวช. ปีที่ 2 แผนกอิเล็กทรอนิกส์ ที่สถานศึกษาแห่งหนึ่งใน จ.จันทบุรี เพราะมีความฝันที่อยากเปิดร้านซ่อมหรือขายอุปกรณ์ไอทีเป็นของตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า บนเส้นทางของความฝันอาจไม่ราบรื่น หากไม่มีผู้อุปการะคอยให้การสนับสนุน


“หนูขอขอบคุณท่านที่ให้การอุปการะหนูค่ะ เพราะถ้าไม่มีท่าน หนูก็คงไม่สามารถเรียนมาได้ถึงตรงนี้ หรือถ้าได้ก็คงเป็นแบบขาดแคลน มีบ้าง ไม่มีบ้าง คงไม่ราบรื่นแบบนี้” น้องมีน เผยความรู้สึกที่อยากจะเอ่ยเป็นคำพูดนอกเหนือจากการเขียนจดหมาย โดยมีรอยยิ้มของผู้อุปการะที่นั่งอยู่เบื้องหน้าเป็นเสมือนสัญลักษณ์ตอบรับคำขอบคุณ ก่อนจะเผยความรู้สึกกลับมาเช่นกัน


“วันนี้ก็บอกกับน้องเหมือนทุกครั้งที่มีโอกาสได้ตอบจดหมายของเขา คือให้เป็นเด็กดีของพ่อแม่ และตั้งใจเรียน ซึ่งเราพร้อมที่จะช่วยให้เขาได้เดินไปให้ถึงปลายทางของความฝัน ได้ทำความฝันของเขาให้เป็นจริง เพราะเขาก็คือเด็กหรือเยาวชนคนหนึ่งที่เป็นอนาคตของชาติ เพราะฉะนั้นเราขอเป็นส่วนเล็กๆ ในสังคมที่พร้อมจะช่วยเด็กยากไร้คนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนดี และเป็นกำลังในการช่วยพัฒนาประเทศชาติต่อไปในอนาคต” คุณนันทนา ทิ้งท้ายถึงความตั้งใจที่จะช่วยสานฝันให้กับเด็กในความอุปการะ


Full Photo

Full Photo

Full Photo