หน้าหลัก

21 สิงหาคม 2563

ความหวังและความรื่นรมย์ของพี่น้องแรงงานข้ามชาติ ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 (Read in English)


ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบาก ใบหน้าที่ปนทุกข์มาเป็นเวลานานกับการเผชิญโชคชะตาที่เลี่ยงไม่ได้ในสถานที่ไกลบ้านเช่นนี้...ในที่สุดก็มีเรื่องดีๆ เข้ามาคลายความกังวลและวิตกให้แรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาได้มีความหวังและยิ้มออกมาได้บ้าง.


แดดกล้ายามบ่ายที่ค่อยๆ อ่อนแสงเป็นแดดยามเย็น ลมที่พัดเอื่อยช่วยเติมความคึกคักให้กับชุมชนเล็กๆ ใกล้โรงเรียนวัดสุวรรณ ย่านลำลูกกาคลอง 9 จังหวัดปทุมธานี ลานแคบหน้าชุมชนที่เคยว่างเต็มไปด้วยหญิงชาย ทั้งเด็ก หนุ่มสาว ไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ด้วยการแต่งกายที่ผู้ชายส่วนใหญ่จะสวมโสร่ง ส่วนผู้หญิงจะนุ่งผ้าถุงเอวสูง แก้มขาวด้วยแป้ง ทำให้รู้ได้ว่าที่นี่คือชุมชนแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพื่อหวังฝากชีวิตทำมาหากินเลี้ยงดูครอบครัว มองเลยเข้าไปจากลานแคบจะเห็นบ้านเช่าที่พี่น้องในชุมชนแห่งนี้ใช้เป็นที่พำนัก ก่อสร้างง่ายๆ แบ่งซอยเป็นห้องขนาดเล็กๆ ที่ดีหน่อยก็เป็นเรือนปูน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพิงไม้มุงด้วยสังกะสี


รอยยิ้มของทุกคนยิ่งกว้างมากขึ้นเมื่อรถกระบะสีขาวมีสัญลักษณ์สีส้มพร้อมตัวอักษร ‘มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย’ ที่ประตูเลี้ยวเข้ามาจอด ทุกคนพร้อมใจกันเข้าไปช่วยลำเลียงสิ่งของจากท้ายรถกระบะเข้าไปจัดวางอย่างเป็นระเบียบข้างๆ บริเวณที่เตรียมไว้สำหรับเป็นเวทีชั่วคราว


“ก็เพิ่งจะเห็นพี่น้องแรงงานชาวเมียนมายิ้มกันได้บ้างเมื่อไม่กี่อาทิตย์นี่แหละครับ ก่อนหน้านี้ทุกข์กันหนัก จากที่มีรายได้รายวันจากโรงงาน พอโควิด-19 ระบาดหนักรัฐมีมาตรการเข้มงวด โรงงานต้องลดคนที่เข้าไปทำงานแต่ละวันลง ปกติทำงานกันจันทร์-เสาร์บวกกับทำล่วงเวลาอีก กลายเป็นมีรายได้มีงานทำเหลือแค่ 2-3 วันเท่านั้น อาหารที่จะกินแต่ละวันก็แทบจะไม่พอ ยิ่งบ้านที่มีลูกๆ ด้วย ที่ลำลูกกานอกจากจะมีตลาดค้าส่งขนาดใหญ่คือตลาดสี่มุมเมืองที่มีแรงงานข้ามชาติทำงานอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว ยังมีโรงงานทั้งขนาดกลางและขนาดเล็กตั้งกระจายตัวเป็นจำนวนมาก และแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมเหล่านี้ก็คือแรงงานชาวเมียนมา เพื่อนบ้านชาวเมียนมาที่อาศัยที่ชุมชนโรงเรียนวัดสุวรรณจะเช่าบ้านอยู่กันเป็นครอบครัว รวมแล้วก็ประมาณ 80 คนครับ มีเด็กๆ ทั้งเด็กเล็กและเด็กในวัยเรียนด้วย ที่นี่เป็นชุมชนเล็กๆ ตกหล่น ยังไม่มีใครเข้ามาให้ความช่วยเหลือ ดีใจมากครับที่มีคนเข้ามาให้ความช่วยเหลือ” ลุงสมควร ระดมเล็ก ผู้นำชุมชนโรงเรียนวัดสุวรรณ ให้ข้อมูลความเป็นอยู่ของลูกบ้านแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา ก่อนจะขอตัวไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ในการมอบความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาผลกระทบจาก COVID-19 ให้กับแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมา ภายใต้ โครงการสื่อสารความเสี่ยงเรื่องโควิด19 ในกลุ่มประชากรข้ามชาติ ดำเนินงานโดย มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนจาก องค์การยูนิเซฟประเทศไทย และ องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID)


ด้วยบรรยากาศแดดร่มลมตก ทำให้กิจกรรมต่างๆ เป็นไปด้วยความรื่นรมย์ อุปสรรคสำคัญในการสื่อสารคือภาษาที่แตกต่างได้ถูกถมกลบด้วยการทำหน้าที่อย่างแข็งขันของเจ้าหน้าที่จาก Living Water Foundation ที่สามารถใช้ภาษาเมียนมาได้อย่างคล่องแคล่ว ทำให้การอธิบายสื่อสารความรู้ ‘พิชิต COVID-19’ รวมถึงทุกคำถาม-คำตอบจากพี่น้องชาวเมียนมาได้รับการสื่อสารสร้างความเข้าใจโดยละเอียดและถูกต้อง ไม่เพียงแค่การสื่อสารความรู้เท่านั้น ยังได้มีการมอบโปสเตอร์ที่จัดพิมพ์ด้วยภาษาเมียนมา มีข้อมูลทั้งการสังเกตอาการป่วยในกรณีที่ติดเชื้อ COVID-19 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเพื่อการป้องกันตนเองจาก COVID-19 การสวมใส่หน้าการผ้าอย่างถูกวิธี การล้างมือและการทำความสะอาดมืออย่างถูกต้องเพื่อลดการติดเชื้อ รวมไปถึงคำแนะนำสำหรับพ่อแม่ในการดูแลลูกๆ ในสถานการณ์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังโรคร้ายนี้


มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ยังได้นำถุงยังชีพที่เต็มไปด้วยข้าวสาร ปลากระป๋อง น้ำมันพืช นม และอาหารแห้ง รวมถึงสบู่และเจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก มูลนิธิไฟเซอร์ มามอบเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการขาดรายได้ให้กับพี่น้องแรงงานชาวเมียนมาที่ชุมชนแห่งนี้ด้วย หนุ่มน้อย สาวใหญ่ รวมไปถึงเด็กเล็กๆ ต่างพร้อมใจกันกล่าวคำว่า “เจซูติน บาแด” ซึ่งเป็นภาษาเมียนมาแปลว่าขอบคุณ ต่อเนื่องตลอดช่วงของการมอบถุงยังชีพกว่า 80 ถุงเลยทีเดียว


“ถึงแม้ตอนนี้การระบาดของโควิดจะดีขึ้น แต่เราก็ต้องระวังครับ เพราะถ้ามีคนป่วยเป็นโควิด คงเกิดผลกระทบกันทั้งชุมชน ทั้งลูกบ้านที่เป็นเมียนมาที่อาจจะติดโรค ไม่สามารถไปทำงานหรืออาจจะถูกเลิกจ้าง ลูกบ้านคนไทยอื่นๆ ในชุมชนก็จะได้รับผลกระทบไปด้วย ผมขอเป็นตัวแทนลูกบ้านแรงงานชาวเมียนมาในชุมชนขอบคุณมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย ขอบคุณองค์การยูนิเซฟประเทศไทย ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือมากๆ ครับ” ลุงสมควร ระดมเล็ก ผู้นำชุมชนโรงเรียนวัดสุวรรณ เป็นตัวแทนกล่าวขอบคุณหลังจากกิจกรรมต่างๆ เสร็จสิ้น


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แสงสุดท้ายยามเย็นหายไปแล้ว แว่วเสียงและกลิ่นความอร่อยของอาหารมื้อเย็นจากในครัว พี่น้องแรงงานข้ามชาติชาวเมียนมาที่ชุมชนโรงเรียนวัดสุวรรณยิ้มสุข พร้อมกับความหวังที่จะได้ฟื้นฟูชีวิตคืนสู่ชีวิตวิถีใหม่ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19