หน้าหลัก

09 ตุลาคม 2563

‘รอยยิ้ม’ ของเด็กและครอบครัวที่ก่อเกิดพร้อม ‘ความหวัง’ ท่ามกลางวิกฤต COVID-19 (Read in English)


การระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของทุกคนอย่างมากมาย โดยเฉพาะผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ร้านรวงน้อยใหญ่ต่างทยอยปิดตัว ‘สภาพัฒน์’ คาดการณ์ว่าวิกฤตครั้งนี้อาจส่งผลให้คนตกงานถึง 8 ล้านคน จากการเก็บข้อมูลผลกระทบของ COVID-19 จากครอบครัวยากไร้ในโครงการอุปการะเด็ก มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทยทั่วประเทศ พบว่ามีผู้ปกครองเด็ก 86.8% ได้รับผลกระทบด้านอาชีพ ถูกลดรายได้ หรือต้องสูญเสียงาน แรงกระเพื่อมจากอาชีพและรายได้ที่สูญเสียไปของผู้ปกครองเด็กเกิดเป็นระลอกคลื่นกระทบต่อไปยังทุกปัจจัยจำเป็นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเด็ก โดยเฉพาะเด็กจากครอบครัวยากไร้ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ อนามัย และโภชนาการ การเรียนที่อาจต้องหยุดชะงัก รวมถึงโอกาสในการพัฒนาชีวิตที่อาจต้องหมดลง ผลกระทบจาก COVID-19 เหล่านี้คือสิ่งที่ มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย มีความห่วงใยจึงได้จัดทำ แผนฟื้นฟูและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 มุ่งเน้นช่วยเหลือให้เด็กและครอบครัวมีความพร้อมและสามารถดูแลตนเองจากการติดเชื้อ สนับสนุนปัจจัยพื้นฐานด้านการศึกษาสำหรับเด็ก มอบ ‘ถุงอิ่มท้อง’ ช่วยเหลือด้านอาหารในยามขาดรายได้ รวมถึงการสร้างแหล่งอาหารในครัวเรือน ‘อาหารปลอดภัยมีไว้รอบรั้วบ้าน’ และ ‘การพัฒนาอาชีพให้แก่ครอบครัวเด็ก’ เพื่อฟื้นฟูชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กและครอบครัวที่ยากไร้ ให้พวกเขาสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามแนวทาง ‘ชีวิตวิถีใหม่’ ด้วยหัวใจที่เต็มไปด้วยความหวัง


‘น้องแป้ง’ และ ‘แม่ดรณี’ คือหนึ่งในอีกหลายครอบครัวที่ได้รับความช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 โดยมูลนิธิศุภนิมิตฯ วันนี้ด้วยความไม่ยอมแพ้ต่อวิกฤตที่เกิดขึ้น ทั้ง ‘น้องแป้ง’ และ ‘แม่ดรณี’ ได้มีรอยยิ้มที่ก่อเกิดพร้อมกับความหวังที่จะก้าวเดินต่อไปท่ามกลางวิกฤต COVID-19 แล้ว ด้วยความช่วยเหลือที่ได้รับจากผู้อุปการะ ผู้บริจาค และบริษัทฯ ห้างร้านต่างๆ ที่มอบน้ำใจผ่านทางมูลนิธิศุภนิมิตฯ


“แม่กลับมาอยู่บ้านตั้งแต่มีโควิด-19 ระบาด ดีใจค่ะ เมื่อก่อนหนูอยู่กับปู่ย่า ตอนนี้หนูกลับจากโรงเรียนได้เจอหน้าแม่ทุกวันเลย แม่กำลังจะมีน้องให้หนูด้วย” น้องแป้ง หรือ ด.ญ.ชยุตา วัย 10 ปี เด็กใน ‘โครงการอุปการะเด็ก’ มูลนิธิศุภนิมิตฯ พื้นที่ดำเนินงาน โครงการพัฒนาฯ ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เล่าอย่างมีความสุข


แม้คำพูดของลูกสาวจะทำให้ใบหน้าของผู้เป็นแม่ยิ้มได้ ทว่าในแววตาของ แม่ดรณี ของน้องแป้งกลับแฝงไว้ด้วยแววหมอง “ตกงานมาจะ 8 เดือนแล้วค่ะ แม่ทำงานเป็นหมอนวดแผนไทยที่พัทยา ได้รับผลกระทบตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่โควิด-19 เริ่มมีการระบาดแล้ว ไม่มีนักท่องเที่ยว พอร้านนวดถูกสั่งปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันการระบาด แม่ต้องกลายเป็นคนตกงาน ใจหนึ่งก็ดีใจที่ได้กลับมาอยู่บ้านกับลูก แต่ก็ทุกข์ ไม่รู้จะทำมาหากินอะไร ที่นาบ้านเราก็ไม่มี”


แม่ดรณีได้รับเงินเยียวยา 15,000 บาทจากภาครัฐ ได้รับถุงยังชีพที่หน่วยงานปกครองท้องถิ่นนำมามอบเพื่อช่วยเหลือ ไม่เพียงพอสำหรับต่อชีวิตในช่วงที่ไม่มีรายได้นานกว่า 8 เดือน แหล่งรายได้ที่เหลืออยู่เพียงทางเดียวของ 5 ชีวิตในครอบครัวนี้คือเงินเดือนจากพ่อที่ยังคงมีงานทำในโรงงานแป้งมัน ซึ่งต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดที่สุดเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวสามารถก้าวเดินต่อไปได้


“ลำบากแต่ก็ต้องอดทน ออกไปเก็บผักตามทุ่งมากินกับน้ำพริก ช่วงนี้หน้าฝนพอจะมีเห็ด มีปูปลาเล็กๆ ให้จับมาทำเป็นกับข้าว บางวันก็ชวนลูกไปส่อนฮวก (ช้อนลูกอ๊อด) เอามาอ่อม หมก ไม่ก็ทำน้ำพริกกิน แต่ตอนนี้เห็ดเริ่มหมด ฮวกก็โตและหายากแล้ว” แม่ดรณีเล่าการปรับตัวเพื่อให้ทุกวันและทุกคนในบ้าน รวมถึงน้องแป้งได้อิ่มท้อง


แววตาหมองทุกข์ของ แม่ดรณี ค่อยๆ สดใสขึ้นเมื่อเล่าถึงการฟื้นฟูและบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเด็ก ซึ่งตนได้รับจาก มูลนิธิศุภนิมิตฯ “ตอนนั้นมันทุกข์ มันห่วงไปหมด ยิ่งตอนที่โรงเรียนของน้องแป้งจะเปิดเรียนไม่รู้จะเอาเงินจากไหนไปหาซื้อชุดนักเรียนให้ลูก แต่ก็หมดห่วงเพราะเจ้าหน้าที่ศุภนิมิตฯ เขาเอาอุปกรณ์การเรียน ชุดนักเรียน รองเท้า มาให้น้องแป้งครบหมด ตอนนี้ลูกเรียนประถม 4 แล้ว ลูกสนุกกับการได้ไปโรงเรียนอีกครั้ง ส่วนที่กังวลเรื่องการทำมาหากินและเรื่องปากท้องของทุกคนในบ้าน น้องๆ ศุภนิมิตฯ ก็นำ ‘ถุงอิ่มท้อง’ มามอบให้อีก ช่วยให้ได้มีกินไปได้อีกหลายมื้อ (วัน) เลยค่ะ”


แม่ดรณีเล่าต่อ “เรื่องที่กังวลที่สุดคือการทำมาหากินต่อไปค่ะ ตอนนี้แม่กำลังจะมีน้องอีก ต้องหยุดคิดเรื่องจะไปหางานทำ ดีใจมากๆ ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ให้ความช่วยเหลือเรื่องอาหารปลอดภัยมีไว้รอบรั้วรอบบ้าน และช่วยพัฒนาอาชีพเลื้ยงปลาดุก นำลูกปลาดุกมาให้ ช่วยทำกระชังบกเลี้ยงปลาให้เพราะที่บ้านไม่มีที่พอ พาคนมาแนะนำการเลี้ยง แล้วยังมีอาหารปลาด้วย ปลาดุกที่ได้มา 500 ตัวนี้ทำให้แม่มีความหวัง ไม่ใช่แค่เลี้ยงปลาไว้กินเท่านั้นนะคะ แต่มันจะทำให้แม่ได้มีหนทางทำกินในช่วงที่ลำบากจากโควิด-19 นี้”


“ปลาดุกยังตัวเล็กอยู่ค่ะ แม่ให้หนูช่วยให้อาหารปลาทุกวัน พอปลาโตจะได้เอามาทำกับข้าวและขายค่ะ” น้องแป้งพูดต่อจากแม่


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


แม้ไม่รู้ว่าวิกฤต COVID-19 จะจบลงเมื่อไร แต่ด้วยการแบ่งปันจากท่าน ได้ก่อให้เกิดรอยยิ้มที่เปี่ยมพลังของเด็กและครอบครัว ทำให้พวกเขาพร้อมที่จะก้าวเดินต่อไปอย่างมีความหวัง