หน้าหลัก

30 มิถุนายน 2563

‘พรู วงศ์พันเลิศ’ อีกหนึ่งเยาวชนพลังฮีโร่ ตัดเย็บหน้ากากผ้าด้วยใจ เพื่อเด็กยากไร้ปลอดภัยโควิด-19 (Read in English)


วันนี้แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ถ้าเปรียบเป็นใบหน้าของคน ก็คงเป็นใบหน้าที่เริ่มเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม แต่ถึงกระนั้นเราทุกคนก็คงยังไม่สามารถประมาทหรือการ์ดตกได้ หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากเป็นคนที่อยู่เมืองหรือมีกำลังทรัพย์ ก็คงไม่มีปัญหาสำหรับการจัดหาอุปกรณ์เหล่านี้ แต่สำหรับเด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ที่อยู่ในพื้นที่ยากลำบาก นั้นถือเป็นการบ้านข้อใหญ่ที่เพิ่มเข้ามานอกเหนือจากโจทย์ของการทำมาหากิน


นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ น้องพรู-พรู วงศ์พันเลิศ พร้อมด้วยคุณแม่ คุณเพ็ญพรรณ พึงจิตติสานติ์ เดินทางมาที่มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เพื่อมอบหน้ากากผ้า ที่เจ้าตัวและคนในครอบครัวได้ร่วมกันตัดเย็บ จำนวน 1,000 ชิ้น เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานโครงการป้องกันและต้านภัยโรคระบาดไวรัสโคโรน่า (โควิค-19) ภายใต้แผนตอบสนอง 90 วัน (Thailand Covid-19 Response) ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดทำขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสนับสนุนความพร้อมในด้านต่างๆ ให้แก่เด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ รวมถึงแรงงานข้ามชาติ ในพื้นที่การดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ที่จะสามารถดำเนินชีวิตในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยมี ดร.สราวุธ ราชศรีเมือง ผู้อำนวยการมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับมอบ ณ ศูนย์ฝึกอบรมมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563


น้องพรู-พรู วงศ์พันเลิศ อธิบายถึงหน้ากากผ้าที่นำมามอบในครั้งนี้ ว่าจะมี 2 แบบ คือสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก โดยของผู้ใหญ่ก็จะแบ่งเป็นไซส์สำหรับผู้ชายและผู้หญิง ส่วนของเด็กจะแบ่งเป็นไซส์ S M และ L


“หนูคิดว่า ถ้าเราจะทำอะไรเพื่อให้คนอื่น จะต้องไม่ใช่แค่ให้เขาเอาไปใช้ แต่เขาจะต้องใช้ได้ดีด้วย ซึ่งผ้าที่เรานำมาตัดเย็บจะเป็นผ้าที่มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ และผ้าที่แอนตี้แบคทีเรีย โดยตัดเย็บแบบ 2 ชั้น” น้องพรู ให้เหตุผลที่รวมไปถึงการใช้วัตถุดิบในการตัดเย็บ ก่อนจะย้อนถึงจุดเริ่มต้นของความตั้งใจในการทำหน้ากากผ้า ให้ฟังว่า


“เริ่มจากช่วงแรกๆ ที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ตอนนั้นหน้ากากอนามัยจะขาดแคลนมาก แล้วรัฐบาลก็ออกมาประชาสัมพันธ์ว่า หน้ากากผ้าก็สามารถใช้ได้ หนูและครอบครัวก็เลยมีความคิดว่าอยากจะทำหน้ากากผ้าให้กับคนที่เขามีความจำเป็นหรือเดือดร้อนได้ใช้กัน โดยศึกษาวิธีการทำจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งตอนเริ่มทำแรกๆ ก็ใช้เวลาเหมือนกัน เพราะเราทำกันเองในครอบครัว ทำให้แต่ละวันจะทำได้ไม่เยอะ แต่โชคดีว่าคุณพ่อมีโรงงานอยู่ที่จังหวัดราชบุรี ก็เลยให้ทางโรงงานช่วยหาคนมาช่วยเย็บ ก็ได้คนที่เขาว่างงานเพราะได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 มาประมาณ 5-6 คน ซึ่งเราคิดว่าจะได้เป็นรายได้เสริมให้เขาด้วย”

จากวันนั้นถึงวันนี้ น้องพรูและครอบครัวได้ช่วยกันตัดเย็บหน้ากากผ้า และได้บริจาคให้กับศูนย์บริการสาธารณสุขในเขตต่างๆ และตู้ปันสุข รวมถึงที่นำมามอบให้กับมูลนิธิศุภนิมิตฯ ในครั้งนี้ ไปแล้วกว่า 2,000 ชิ้น โดยมูลนิธิศุภนิมิตฯ จะดำเนินการจัดส่งความห่วงใยนี้ให้แก่เด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ ที่อยู่ในภาวะยากลำบาก ในพื้นที่ดำเนินงานของมูลนิธิศุภนิมิตฯ ต่อไป


“ทุกครั้งที่หนูทำหน้ากากผ้าเสร็จแต่ละอัน สิ่งแรกที่รู้สึกคือ ดีใจ ขณะเดียวกันก็รู้สึกภูมิใจที่สิ่งที่หนูและครอบครัวทำนั้นเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เขาอาจจะไม่มีกำลังพอที่จะหาซื้อมาใช้” น้องพรู เผยความรู้สึกทิ้งท้าย


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ร่วมบริจาค เพื่อมอบสิ่งจำเป็นด้านอาหาร สุขอนามัย น้ำสะอาด ให้แก่เด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ในพื้นที่ห่างไกล เพื่อช่วยให้พวกเขาพร้อมสู้ภัยโรคระบาดในครั้งนี้ ที่ https://www.worldvision.or.th/campaign/covid/5753.html