หน้าหลัก

20 กรกฎาคม 2563

น้ำใจและความห่วงใยยังคงไหลรินสู่เด็กและครอบครัวยากไร้ (Read in English)


ข้าวสาร 2 กระสอบ ปลากระป๋อง 2 แพ็ค บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 กล่อง น้ำมันพืช 2 ขวด ไข่ไก่ 4 แผง อาหารแห้งและของใช้ที่จำเป็นอีกจำนวนหนึ่ง ฟังแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่เล็กน้อยสำหรับหลายคน แต่สำหรับครอบครัวน้องกานติมา เด็กในความอุปการะโครงการ ‘อุปการะเด็ก’ สิ่งของที่ได้รับครั้งนี้ช่างเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน


รายได้จากการรับจ้างและหาของป่ามาขายของพ่อและแม่ ที่แต่เดิมก็แทบจะไม่พอเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 4 คน อยู่แล้ว เมื่อต้องมาเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ครอบครัวของน้องกานติมาต้องตกอยู่ในภาวะยากลำบากในการดำเนินชีวิตมากยิ่งขึ้น


“ช่วงนี้ก็หาหน่อไม้ หาของป่าไปขาย ได้วันละ 60-70 บาท บางวันก็ 100 กว่าบาท” เป็นคำบอกเล่าถึงชีวิตในปัจจุบัน ที่ ตีตี้ แม่ของน้องกานติมา เล่าให้กับ คุณเกษม กันชัย ผู้จัดการโครงการ พร้อมเจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาฯ แม่สลอง จ.เชียงราย มูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย และคุณกฤตนัย มาเยอะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านอาไฮ้ ต.เทอดไท อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ฟังในวันที่ลงพื้นที่ไปเยี่ยมครอบครัวของเธอ ซึ่งวันนี้จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือเป็นพิเศษ


โดยเจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ ได้มอบเครื่องอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นน้ำใจจากผู้อุปการะและผู้บริจาค ที่ได้มอบผ่านการดำเนินโครงการป้องกันและต้านภัยโรคระบาดไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ภายใต้โครงการ ‘ตอบสนองภัยจากโรคอุบัติใหม่ โควิด-19’ (Thailand COVID-19 Response) ที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จัดทำขึ้นเพื่อให้เด็ก ครอบครัว และชุมชนยากไร้ รวมถึงแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่ดำเนินงาน ให้สามารถดำเนินชีวิตในช่วงการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ


นอกจากนี้ ด้วยสภาพของบ้านที่ไม่เหมาะสมจะเป็นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ฝาและพื้นบ้านที่ทำจากไม้ไผ่สาน รวมถึงประตูบ้านที่ทำจากผ้าห่มเก่าๆ ไว้เพียงแค่พอบังสายตาจากคนภายนอก คงไม่อาจปิดกั้นยุงที่เป็นตัวการของไข้เลือดออกได้อย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่มูลนิธิศุภนิมิตฯ จึงเตรียมที่จะจัดหามุ้งสำหรับกันยุงมามอบให้แก่ครอบครัวของน้องกานติมา เพื่อให้ปลอดภัยจากโรคไข้เลือดออกอีกด้วย


Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo

Full Photo


ร่วมช่วยเหลือในเรื่องจำเป็นของเด็กและครอบครัวยากไร้ในภาวะวิกฤต รวมทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการศึกษา ได้ที่ https://bit.ly/3gKNIYd